Tủ sách Lam Sơn thắp sáng nụ cười trẻ em Mường Lát

Thứ Hai, 02/10/2017, 21:46:55
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT - Tủ sách Lam Sơn- dự án được chung tay bởi nhiều thế hệ cựu học sinh Thanh Hóa vừa mang đến một lễ hội trung thu sớm ấm áp cho trẻ em Mường Lát, huyện miền núi xa xôi và nghèo nhất xứ Thanh.

Hàng nghìn đầu sách đến với học sinh Mường Lát

Là điểm dừng chân thứ tư trong hành trình tặng sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, sau các huyện Tĩnh Gia, Hoằng Hoá, Đông Sơn, "Nụ cười Mường Lát" là chương trình thiện nguyện lớn nhất của Dự án Tủ sách Lam Sơn từ trước đến nay về cả quy mô chuỗi sự kiện và tổng kinh phí lên tới 1,5 tỷ đồng để ủng hộ thầy trò và người dân huyện Mường Lát. 144 tủ sách với 91 thư viện lớp và 53 thư viện trường cùng nhiều ngàn đầu sách trị giá 426 triệu đồng được lựa chọn phù hợp với trẻ em miền núi, đã được Tủ sách Lam Sơn trao tặng cho gần 4.500 học sinh của huyện miền núi xa xôi này.

Là huyện nghèo nhất tỉnh Thanh Hóa, Mường Lát cũng nằm trong số 60 huyện nghèo nhất cả nước. Học sinh tiểu học phải học ở 53 điểm trường với 253 lớp học nằm rải rác ở những khu dân cư sâu xa và "đói sách" trầm trọng. Tại lễ trao tặng Tủ sách Lam Sơn được tổ chức cuối tuần qua tại trường Tiểu học Pù Nhi, huyện Mường Lát, em Lò Thị Dung Mí (học sinh lớp 4A, trường Tiểu học Pù Nhi) chia sẻ: “Ở nhà em chỉ có sách giáo khoa, sách giáo khoa của em cũng không đủ bộ. Muốn đọc truyện, em phải lên thư viện vào mỗi thứ 5 hàng tuần. Nhưng trên thư viện cũng không có nhiều sách và chỉ được đọc tầm một tiếng. Em đã đọc truyện Hồ Ba Bể lần thứ 3 rồi”.

Để có được những đầu sách phù hợp với các em, những người thực hiện Tủ sách Lam Sơn đã tiến hành khảo sát khá kỹ càng tại các điểm trường của Mường Lát từ tháng 5/2017: “Do đặc thù các trường học và các điểm trường huyện Mường Lát có nhiều lớp ghép, đa phần các lớp khác nhau ngồi học chung phòng với nhau nên danh mục sách được chọn lọc tỉ mỉ sao cho các cuốn sách đáp ứng nhu cầu đọc của các lớp ở trình độ khác nhau, bảo về hình thức có nhiều hình ảnh sinh động, cỡ chữ to rõ ràng, nội dung đơn giản, hấp dẫn và dễ hiểu, tập trung vào nhóm kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, kỹ năng sống, phát triển năng lực sáng tạo, và các kỹ năng khác”, ông Đinh Xuân Hướng, đại diện dự án Tủ sách Lam Sơn chia sẻ.

Thắp sáng nụ cười

Không chỉ có sách, mà một lễ hội trung thu sớm thật nhiều màu sắc đã được dự án Tủ sách Lam Sơn cùng các nhóm thiện nguyện Từ Tâm, Hương Thiện Tâm và các nhà tài trợ mang đến cho trẻ em Mường Lát trong hai ngày cuối tuần qua (30-9 và 1-10) với chuỗi sự kiện Nụ cười Mường Lát 2017. Đó là cuộc thi vẽ tranh Sắc màu Mường Lát cùng nhiều trò chơi vui nhộn và buổi phá cỗ tưng bừng của hơn 300 học sinh tiểu học được tổ chức ngay tại sân trường Tiểu học Pù Nhi. Là các sự kiện như Lễ hội trung thu Mường Lát, Bữa tiệc vùng cao, Lửa trại biên giới ấm áp với các nhu yếu phẩm, đồ dùng hằng ngày, công cụ lao động được trao tặng cho học sinh và người dân nghèo Mường Lát. Đặc biệt, chiều 1-10, lễ khánh thành hai điểm trường Tiểu học Bản Ôn và Trường Mầm non Bản Cân (xã Tam Chung, huyện Mường Lát) và trao quà cho người nghèo của hai bản cũng đã được tổ chức trang trọng. Đây là món quà đặc biệt mà dự án Tủ sách Lam Sơn dành tặng cho thầy trò Mường Lát.

Tủ sách Lam Sơn là chương trình thiện nguyện nhằm hỗ trợ để phát triển hệ thống thư viện sách quy mô nhỏ - dạng mô hình “Tủ sách lớp học” – đến với tất cả học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá. Khởi xướng ngày 17-10-2016, chỉ sau một tháng phát động ngày 18-11-2016, dự án đã tặng 67 tủ sách với 3500 cuốn, trị giá 200 triệu đồng cho 5 trường thuộc huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa. Ngày 18-2-2017, 138 tủ sách với 10 nghìn đầu sách, trị giá 350 triệu đồng được trao tặng cho 12 trường thuộc huyện Hoằng Hoá.

Ngày 8-4-2017, dự án đã trao tặng 198 tủ sách với trị giá gần 500 triệu đồng đến toàn bộ 17 trường Tiểu học huyện Đông Sơn và các điểm dừng chân tiếp theo sẽ là Mường Lát, Bá Thước, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Quảng Xương, Yên Định, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc, Triệu Sơn... và TP Thanh Hóa. Trong hơn bảy tháng qua, dự án đã tiếp nhận sự hỗ trợ, đóng góp và cam kết của các nhà xuất bản, công ty sách, doanh nhân, các cựu học sinh chuyên Lam Sơn và các cá nhân, tổ chức khác với tổng số hiện kim và hiện vật là hơn hai tỷ đồng. Dự kiến trong năm 2017, dự án sẽ trao tặng khoảng 2.000 tủ sách cho các lớp học miền núi và nông thôn Thanh Hoá.

ĐỖ HUYỀN

Chia sẻ