Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm ở đồng bằng sông Cửu Long

Ðồng bằng sông Cửu Long (ÐBSCL) với 12 tỉnh và một thành phố trực thuộc T.Ư, được xem là vùng kinh tế trọng điểm, là khu vực sản xuất nông nghiệp và thủy sản lớn nhất cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT), cũng như số người lao động tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) thấp hơn so mặt bằng chung cả nước. Phát triển BHXH và BHYT được xem là nhiệm vụ quan trọng, điểm tựa an sinh cần thiết giúp ÐBSCL phát triển theo hướng bền vững. (09/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Bài toán dài hạn

  cách đây 8 giờ
Thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho thấy, tính từ đầu năm đến hết tháng 9-2017, cả nước đã có 536.864 lượt người hưởng trợ cấp BHXH một lần, đồng thời dự báo trong năm nay con số này có thể lên tới gần 700 nghìn lượt. 

Có được hưởng chế độ thất nghiệp?

  09/10/2017
Tôi có ba năm tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Sau khi sinh con và được hưởng chế độ thai sản sáu tháng, nếu tôi nghỉ việc luôn thì có được hưởng chế độ thất nghiệp không? Nếu được, thì tôi được hưởng mấy tháng bảo hiểm thất nghiệp? Nguyễn Thị Hằng Nga (Hà Nội) 

Cần sự minh bạch!

  02/10/2017
Cứ vào đầu mỗi năm học, câu chuyện liên quan các khoản thu của trường phổ thông lại trở thành đề tài “đốt nóng” dư luận. Năm nay cũng vậy, bên cạnh thông tin về tình trạng lạm thu xảy ra tại nhiều cơ sở giáo dục, với rất nhiều loại quỹ, từ quỹ phụ huynh, các khoản “ủng hộ” nhà trường, đến tiền đầu tư cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, tiền đồng phục, sách vở…, một lần nữa, việc trường đứng ra vận động, thu bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh tiếp tục tạo ra tranh luận. 

Mở rộng độ bao phủ, tiến tới lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân

  25/09/2017
Ngày 29-11-2013, Quốc hội ban hành Nghị quyết số 68/2013/QH13 về đẩy mạnh thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới BHYT toàn dân (gọi tắt là Nghị quyết 68). Mới sau hai năm thực hiện Nghị quyết, với sự chỉ đạo, quyết tâm của Chính phủ cũng như sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đã ngày một tăng và vượt mục tiêu ban đầu đặt ra… 

Tại sao không được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con?

  25/09/2017
Hỏi: Tôi tham gia đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) được tám năm. Vừa qua vợ tôi sinh con, nhưng hai tháng sau tôi mới biết là người chồng được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản nên đến công ty hỏi. Tuy nhiên, cán bộ chính sách nói trường hợp của tôi đã quá hạn nên không được hưởng. Xin hỏi việc giải thích như vậy có đúng không? Nguyễn Hùng Minh (Ninh Bình) 

Chấn chỉnh việc thu sai bảo hiểm y tế của học sinh

  21/09/2017
Cùng với tình trạng lạm thu đầu năm học, tiền bảo hiểm y tế (BHYT) cũng bị một số trường thu sai quy định, gây băn khoăn cho phụ huynh, học sinh. Từ thực trạng này cho thấy, cần sự phối hợp sâu sát hơn giữa một số cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) và cơ sở giáo dục để hướng dẫn, thu tiền BHYT đúng quy định. 

Kiên quyết loại bỏ chi phí không hợp lý và việc trục lợi quỹ

  18/09/2017
Thời gian qua, mặc dù ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) có nhiều cố gắng, nhưng tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (BHYT), cung cấp dịch vụ y tế không đúng quy định, sử dụng không tiết kiệm nguồn quỹ BHYT diễn ra khá phức tạp, với nhiều hình thức đã bị phát hiện tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, nhưng chưa có cách ngăn chặn hiệu quả... 

Cần những biện pháp mạnh!

  18/09/2017
Đó là yêu cầu khách quan đặt ra đối với việc xử lý những hành vi vi phạm trong công tác khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) hiện nay. 

Bảo hiểm xã hội Việt Nam sơ kết công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020

  14/09/2017
NDĐT - Trong hai ngày 14 và 15-9, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thông tin đối ngoại (TTĐN) giai đoạn 2013-2020 khu vực phía bắc nhằm đánh giá lại việc thực hiện công tác hội nhập và TTĐN cũng như định hướng những nhiệm vụ trong thời gian tới của của ngành BHXH. 

Mở rộng độ bao phủ bảo hiểm xã hội

  11/09/2017
Mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH) có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bền vững lĩnh vực này trong dài hạn. Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ hiện nay còn thấp và vẫn còn nhiều khoảng trống trong thực hiện chính sách BHXH, đòi hỏi những giải pháp phù hợp để thay đổi... 

Đóng BHXH tự nguyện một lần cho nhiều năm

  11/09/2017
Ngoài cách đóng hằng tháng hay theo quý, theo năm, người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng một lần cho nhiều năm không? Quy định cụ thể về việc này như thế nào? Nguyễn Văn Hồ (Hải Phòng) 

Phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên bền vững

  04/09/2017
Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân (ngày 3-6-2016), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đặc biệt nhấn mạnh đến công tác BHYT học sinh - sinh viên (HSSV). Thủ tướng cũng yêu cầu Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp chặt chẽ Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng kế hoạch thực hiện BHYT cho HSSV, bảo đảm đến năm 2017 tất cả đối tượng này tham gia BHYT…