16 năm sau sự kiện 11-9: Nước Mỹ liệu đã an toàn?

NDĐT- 16 năm sau các vụ khủng bố ngày 11-9-2001, khi al Qaeda thực hiện các vụ tấn công kinh hoàng vào Trung tâm thương mại thế giới và Lầu năm góc, nước Mỹ đã không phải hứng chịu một vụ tấn công thành công nào bởi một tổ chức khủng bố nước ngoài. Liệu nước Mỹ đã thực sự an toàn trước nguy cơ khủng bố? (11/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cánh cửa hòa bình chưa khép

  14/10/2017
Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Đ.Trăm ngày càng thể hiện thái độ chống thỏa thuận hạt nhân được ký giữa I-ran với các cường quốc nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức), nhiều nghị sĩ, chuyên gia Mỹ cũng như giới chức châu Âu đã kêu gọi người đứng đầu Nhà trắng không nên hủy thỏa thuận hạt nhân lịch sử này.  

"Quả bóng trách nhiệm"

  13/10/2017
Vòng đàm phán thứ năm về Brexit (Anh rời Liên hiệp châu Âu-EU), diễn ra trong các ngày từ 9 đến 12-10 tại Brussels (Bỉ) đã đi đến hồi kết mà không đạt được tiến triển đáng kể nào. Trong khi hai bên liên tục chuyền "quả bóng trách nhiệm" về phía sân của nhau, có nhiều dấu hiệu cho thấy phía Anh đang tích cực chuẩn bị cho một kịch bản đàm phán Brexit thất bại, trong đó có việc "đánh tiếng" sẽ gia nhập Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA). 

Thiếu lòng tin

  12/10/2017
Quan hệ nhiều thăng trầm giữa Mỹ và Pakistan lại đang nổi lên nhiều sóng gió, mà nguyên nhân sâu xa là do sự thiếu tin tưởng lẫn nhau. Mối quan hệ giữa hai đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố bị lao dốc chắc chắn ảnh hưởng xấu đối với nỗ lực chung của các bên trong cuộc chiến nhiều cam go và thách thức này. 

“Sóng gió” quan hệ đồng minh

  11/10/2017
Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ rơi vào cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng sau khi cơ quan công tố Thổ Nhĩ Kỳ phát lệnh bắt giữ một nhân viên người địa phương làm việc cho Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul. Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền Ankara cũng ngay lập tức có hành động đáp trả tương tự. 

Thông điệp mạnh mẽ

  08/10/2017
Giải Nobel Hòa bình năm 2017 đã được trao cho tổ chức mang tên Chiến dịch quốc tế loại trừ vũ khí hạt nhân (ICAN). Không chỉ tôn vinh nỗ lực của các nhà hoạt động, nâng cao nhận thức của thế giới về hiểm họa khôn lường của vũ khí hạt nhân, giải Nobel Hòa bình còn phát đi thông điệp mạnh mẽ về sự cấp bách cần có một hiệp ước toàn cầu cấm triệt để loại vũ khí hủy diệt này. 

Định hình mối quan hệ mới

  07/10/2017
Quốc vương Salman trở thành vị vua đương nhiệm đầu tiên của A-rập Xê-út thăm chính thức LB Nga, đánh dấu bước đột phá trong quan hệ hai nước. “Cái bắt tay” giữa hai cường quốc dầu mỏ thu hút sự quan tâm của dư luận. 

Nỗi ám ảnh dai dẳng

  05/10/2017
Vụ xả súng kinh hoàng nhằm vào lễ hội âm nhạc đồng quê tại thành phố Las Vegas gây cơn ác mộng không chỉ với hàng chục nghìn người trực tiếp tham dự, mà với tất cả người Mỹ. Nỗi ám ảnh dai dẳng về vấn đề kiểm soát súng đạn một lần nữa đốt nóng dư luận Mỹ, đặt Chính quyền Tổng thống Donald Trump trước bài toán khó về ngăn chặn bạo lực từ súng đạn. 

Thế chủ động trên “bàn cờ Syria”

  04/10/2017
Cách đây hai năm, các lực lượng không quân Nga đã bắt đầu những chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria theo lời kêu gọi hỗ trợ của Tổng thống nước chủ nhà Bashar al-Assad. Khi ấy, phương Tây hoài nghi về mục tiêu chiến dịch quân sự của Nga. Nhưng, Nga đã chứng tỏ sự hỗ trợ hiệu quả khi giúp quân đội Chính phủ Syria xoay chuyển thế cờ, ngăn chặn mưu đồ chia cắt đất nước và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ. 

Vấn đề cũ, thách thức mới

  02/10/2017
Liên hiệp châu Âu (EU) vừa kết thúc hội nghị trong hai ngày 29 và 30-9 để bàn về các vấn đề an ninh - xã hội tại châu Âu. Chống khủng bố, giải quyết khủng hoảng nhập cư và ngăn chặn sự chia rẽ trong lòng EU là những vấn đề cũ, song vẫn khiến các nhà lãnh đạo EU đau đầu bởi những thách thức mới. 

Vật đổi, sao dời

  01/10/2017
Anh và Liên hiệp châu Âu (EU) vừa trải qua vòng đàm phán thứ tư về Brexit (Anh rời EU). Trong khi tiến trình đàm phán chưa đâu vào đâu thì các yếu tố bất lợi đang gia tăng với nước Anh khiến London có thể sẽ ở vào thế yếu hơn so với EU trong đàm phán và điều này khác xa so với vị thế của Anh hơn một năm trước, khi chính thức nói lời chia tay với EU. 

Sứ mệnh và thách thức

  30/09/2017
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ G.Mát-tít và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) G.Xtôn-ten-bớc đồng loạt tiến hành thăm Áp-ga-ni-xtan nhằm triển khai chiến lược mới của Mỹ ở quốc gia Nam Á này. Những khó khăn chồng chất tại đây cho thấy, chưa biết bao giờ lực lượng liên quân quốc tế và nước sở tại mới gỡ được thế bế tắc, vãn hồi hòa bình và ổn định cho Áp-ga-ni-xtan.  

Hy vọng “ánh sáng cuối đường hầm”

  29/09/2017
Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về Libya Ghassan Salame vừa khởi động các cuộc đàm phán mới giữa những phe phái đối địch tại Libya nhằm tìm lối thoát cho cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài tại quốc gia Bắc Phi này. Các cường quốc châu Âu cũng ủng hộ thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Libya, coi đây là cách duy nhất giúp giải quyết vấn đề người di cư và cuộc chiến chống khủng bố mà cả “lục địa già” và các nước trong khu vực phải đối mặt.