Bộ Y tế báo cáo không có cá nhân nào nhận quà trái quy định

NDĐT – Về việc tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng, Bộ Y tế khẳng định, không có cá nhân nào nhận quà tặng không đúng quy định. Đó là một trong những nội dung trong bản báo cáo của Bộ Y tế gửi Thanh tra Chính phủ và Ban Nội chính Trung ương. (09/10/2017)

TIN BÀI KHÁC

Thống nhất mô hình CDC tuyến tỉnh

  05/10/2017
Theo Thông tư 26/2017/TT-BYT, mô hình tổ chức Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố (CDC) sẽ được triển khai đồng loạt trong cả nước trên cơ sở hợp nhất các trung tâm, đơn vị sự nghiệp y tế công lập có cùng chức năng quản lý về y tế dự phòng. Việc hợp nhất vừa phù hợp cách thức tổ chức như các nước trên thế giới vừa giúp kiện toàn hệ thống y tế địa phương theo hướng tinh gọn đầu mối, hoạt động hiệu quả hơn. 

Người bảo tồn và phát triển nhiều loài cây dược liệu quý

  22/09/2017
NDĐT - Gần như cả cuộc đời hành nghề y học cổ truyền, đau lòng trước tình trạng nhiều cây thuốc quý trở nên khan hiếm, một số loài cây gần như không còn trong tự nhiên, ông Nguyễn Văn Cư, Phó Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Bắc Cạn luôn trăn trở làm sao bảo tồn, phát triển cây dược liệu quý hiếm. Ông mơ ước vùng trồng cây dược liệu sẽ giúp người dân quê mình xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu.  

Một thập kỷ xây dựng, phát triển Khoa Phẫu thuật Cột sống BV Việt - Đức

  20/09/2017
NDĐT - Ngày 20-9, tại Hà Nội, Bệnh viện Việt - Đức, Khoa Phẫu thuật Cột sống tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập Khoa (2007-2017) và vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhì.  

Thu hồi các sản phẩm thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn

  07/09/2017
NDĐT - Qua công tác kiểm tra, kiểm soát, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đác Lắc vừa có quyết định thu hồi các sản phẩm thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn chất lượng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, bắt buộc thu hồi chín sản phẩm thú y có hàm lượng thuốc ngoài mức giới hạn cho phép ±10% so với hàm lượng ghi trên nhãn trên địa bàn tỉnh.  

“Hoa hồng” hay tiền hối lộ?

  06/09/2017
NDĐT - Tình trạng bác sĩ nhận tiền của doanh nghiệp dược để kê đơn, giúp tiêu thụ thuốc của doanh nghiệp đó đã diễn ra từ nhiều năm nay, bị dư luận xã hội lên án. Sau khi vụ án buôn lậu thuốc chữa bệnh và làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức xảy ra tại Công ty VN Pharma được xét xử, dư luận một lần nữa “nóng” lên chuyện bác sĩ nhận tiền “hoa hồng”, đòi hỏi không thể tồn tại tình trạng vì quyền lợi của doanh nghiệp mà bác sĩ kê thuốc đắt, thuốc kém chất lượng cho người bệnh. 

Ứng dụng robot phẫu thuật tạo hình bàng quang

  24/08/2017
NDĐT - Ngày 24-8, Bệnh viện Bình Dân (TP Hồ Chí Minh) cho biết, vừa ứng dụng robot phẫu thuật cắt bàng quang tận gốc, sau đó tạo hình bàng quang bằng hồi tràng (đoạn dưới ruột non). Ca phẫu thuật thành công đã giúp anh L.K.P. (46 tuổi, Khánh Hòa) vượt qua căn bệnh ung thư bàng quang, trở lại với cuộc sống thường ngày.  

Còn nhiều bất cập khi liên thông kết quả xét nghiệm

  19/08/2017
NDĐT- TS, BS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ quan điểm, việc công nhận kết quả xét nghiệm không nên thực hiện cứng nhắc mà còn căn cứ vào diễn biến, tình trạng và đáp ứng của bệnh nhân với điều trị. 

Vì sao Hà Nội vẫn chưa khống chế được dịch sốt xuất huyết?

  11/08/2017
NDĐT - Chỉ tám tháng đầu năm, cả nước ghi nhận 80.555 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 24 trường hợp tử vong. Ngành y tế dù đã rất khẩn trương ứng phó, nhưng dường như vẫn "trở tay không kịp" với sự biến đổi bất thường của mùa dịch năm nay. Vì thế, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu các địa phương, đặc biệt là Hà Nội cần có những giải pháp quyết liệt hơn nữa để dập tắt dịch sốt xuất huyết. 

Nạo hạch chậu làm giảm tỷ lệ tái phát ung thư trực tràng

  10/08/2017
NDĐT - Ngày 10-8, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh (BV ĐHYD) cho biết, vừa triển khai thành công kỹ thuật “Nạo hạch chậu trong phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng”. Đây là kỹ thuật tiên tiến lần đầu được thực hiện tại Việt Nam, giúp giảm rõ rệt tỷ lệ tái phát tại chỗ, đem lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.  

Tích cực cứu chữa cho sản phụ thụ tinh ống nghiệm mắc sốt xuất huyết

  10/08/2017
NDĐT – Sản phụ Nông Thị H. (sinh năm 1990, Cao Bằng) đang được các bác sĩ tại Khoa Truyền nhiễm – Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn đa khoa với sản khoa, nội tiết để điều trị tích cực khi sản phụ này vừa làm thụ tinh ống nghiệm IVF được 20 ngày thì mắc sốt xuất huyết (SXH). 

Thành công mới trong phẫu thuật nội soi cắt gan

  10/08/2017
Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Ðại học Y dược TP Hồ Chí Minh được trao giải nhất Vi-đê-ô phẫu thuật nội soi cắt gan tại Hội nghị của Hội Phẫu thuật nội soi cắt gan thế giới vừa tổ chức lần đầu tại Pa-ri (Pháp). Thành công này đã tạo dấu ấn của ngành y tế Việt Nam trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi cắt gan, đồng thời là động lực để bệnh viện này tiếp tục phát triển nhiều kỹ thuật mới, đem lại thêm cơ hội sống cho người bệnh.  

Cậu bé 15 tuổi mất mẹ vì sốt xuất huyết

  09/08/2017
NDĐT - Phạm Đức Cường nghẹn ngào không thành lời, vậy là người mẹ - người thân duy nhất trên đời của cậu đã không còn nữa vì căn bệnh sốt xuất huyết quái ác. Suy sụp sau khi biết không thể cứu chữa được cho mẹ, Phạm Đức Cường nói “Giờ cháu chỉ có quyết tâm mình sẽ sống và học tập thật tốt để mẹ dưới suối vàng không phải lo lắng cho cháu”.