Xây dựng nông thôn mới cần thực chất, không chạy theo thành tích

Cho đến thời điểm này, TP Hà Nội đã có hai huyện và 255 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng theo bộ tiêu chí mới, kết quả thực hiện ở các địa phương còn nhiều hạn chế, nhất là tiêu chí về môi trường, trường học. Một số xã đã đạt chuẩn đang phải “trả nợ” các tiêu chí. Việc phấn đấu có thêm hai huyện và 50 xã về đích trong năm nay là rất khó. (cách đây 3 giờ)

TIN BÀI KHÁC:

Tập trung mọi nguồn lực khắc phục thiệt hại do mưa lũ

  cách đây 3 giờ
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn T.Ư, trong những ngày tới, Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; khu vực vùng núi và trung du có mưa to đến rất to. Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung về đêm và sáng. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1. Ở phía nam, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ mạnh dần, cho nên khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung về chiều và tối. 

Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

  cách đây 3 giờ
Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ R.Ti-lơ-xơn tuyên bố Mỹ sẵn sàng đàm phán với CHDCND Triều Tiên, sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un tuyên bố tạm hoãn kế hoạch phóng tên lửa tới gần vùng lãnh thổ Gu-am của Mỹ trên Thái Bình Dương. Tuy nhiên, ông Ti-lơ-xơn nhấn mạnh thời điểm đàm phán sẽ phụ thuộc vào nhà lãnh đạo Triều Tiên. Theo Roi-tơ và TTXVN, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ đã đề nghị Triều Tiên phải chứng minh nước này chấp nhận từ bỏ chương trình hạt nhân. Khẩu chiến giữa Mỹ và Triều Tiên bắt đầu hạ nhiệt từ ngày 15-8. Trước đó, căng thẳng đã gia tăng sau khi Triều Tiên đe dọa bắn đồng thời bốn quả tên lửa đạn đạo tới gần vùng lãnh thổ Gu-am của Mỹ. 

Hà Nội nỗ lực dập dịch

  cách đây 3 giờ
Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến phức tạp tại Hà Nội. Số ca mắc bệnh, ổ dịch chưa có dấu hiệu giảm. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành y tế và các cấp chính quyền, việc nhanh chóng dập dịch SXH phụ thuộc nhiều vào chính ý thức của mỗi người dân. 

Áp lực với thầy thuốc

  cách đây 4 giờ
Hà Nội đang là điểm nóng về dịch sốt xuất huyết (SXH), khi số người bệnh tiếp tục tăng từng ngày. Hơn ba tháng nay, các khoa, phòng, bệnh viện chuyên ngành truyền nhiễm trên địa bàn thành phố rơi vào tình trạng quá tải, số lượng người bệnh thì nhiều, trong khi các cơ sở điều trị, số lượng giường bệnh lại có hạn. 

Yêu cầu bảo đảm tuyệt đối an toàn, an ninh hàng không

  cách đây 4 giờ
Ngày 16-8, tại Hà Nội, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao tại ba doanh nghiệp ngành hàng không gồm: Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV). Theo đó, trong thời gian từ ngày 1-1-2016 đến nay, ACV hoàn thành đúng tiến độ tất cả 26 nhiệm vụ; VNA hoàn thành 23 trong số 26 nhiệm vụ, ba nhiệm vụ đang triển khai theo tiến độ; VATM đã hoàn thành 26 trong số 27 nhiệm vụ, một nhiệm vụ tổ chức diễn tập khẩn nguy cấp quốc gia hiện đang tổ chức thực hiện. 

Bắt đồng phạm giúp nữ nhà báo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

  cách đây 4 giờ
Ngày 16-8, Công an TP Cần Thơ khởi tố, bắt tạm giam Võ Hoàng Hà (SN 1978, ngụ đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cơ quan điều tra xác định Hà là đồng phạm giúp Phạm Lê Hoàng Uyển, Trưởng Cơ quan đại diện phía Nam của Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập nhận tiền doanh nghiệp. Trước khi bị bắt, Hà là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Khử trùng châu Á tại TP Hồ Chí Minh. Hà khai nhận, trong một năm qua là cộng tác viên và thư ký riêng cho Phạm Lê Hoàng Uyển, giúp Uyển soạn thảo các văn bản, hợp đồng liên quan công việc tại Tạp chí Hướng nghiệp và Hòa nhập. 

Công khai để giám sát

  cách đây 4 giờ
Từ tháng 5 đến nay, trên Trang thông tin điện tử huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đăng công khai bản đăng ký thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của cán bộ chủ chốt từ Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, trưởng, phó các ban, ngành, đoàn thể ở huyện đến bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND xã, thị trấn, bí thư các chi bộ trực thuộc Huyện ủy. Bản đăng ký của cán bộ không chỉ có chương trình, kế hoạch công tác cá nhân mà còn nêu rõ hạn chế, yếu kém và biện pháp khắc phục. Các bản đăng ký này được đóng thành quyển gửi cho các chi bộ theo dõi, giám sát và đóng góp ý kiến trong những hội nghị giao ban. Ban Tuyên giáo Huyện ủy được giao trách nhiệm theo dõi, tổng hợp ý kiến góp ý để báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy thông báo, nhắc nhở trong những kỳ họp. Ðây cũng là một kênh thông tin để người dân giám sát, tham gia xây dựng Ðảng, nhất là trong công tác cán bộ; là căn cứ để đánh giá, phân loại cán bộ vào cuối năm. 

Thông tin bạn cần biết

  cách đây 4 giờ
Đổi tên “Quỹ Vì trẻ em khuyết tật” thành “Quỹ Vì trẻ em khuyết tật Việt Nam” 

Nâng cao chất lượng đầu vào ngành sư phạm

  cách đây 4 giờ
Hiện tượng Trường Cao đẳng Sư phạm (CÐSP) Bắc Ninh đưa ra mức điểm chuẩn 9 điểm cho một số ngành đào tạo đã trở thành tâm điểm dư luận những ngày vừa qua. Tương tự, Trường CÐSP Lào Cai lấy điểm trúng tuyển hệ chính quy là 9,5, Trường CÐSP Hà Nam, Trường CÐSP Hải Dương có điểm chuẩn của tất cả ngành học là 10. Không chỉ bậc cao đẳng có điểm chuẩn thấp, ở bậc đại học, không hiếm trường sư phạm lấy điểm trúng tuyển ngang điểm sàn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo. Ðiển hình Trường đại học Sư phạm Thái Nguyên lấy điểm chuẩn nhiều ngành như: Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học là 15,5; Trường đại học Hà Tĩnh lấy điểm chuẩn 15,5 cho các ngành học, trừ Sư phạm Mầm non. Từ thực tế này, nỗi lo về chất lượng giáo viên thấp ảnh hưởng đến nguồn nhân lực đất nước trong tương lai là có cơ sở, bởi giáo viên là lực lượng chính quyết định chất lượng giáo dục của một quốc gia. 

Việt Nam có huy chương đầu tiên

  cách đây 4 giờ
Chiều 16-8, môn bắn cung bước vào thi đấu trước khi Đại hội thể thao Đông - Nam Á lần thứ 29 (SEA Games 29) khai mạc tại Ma-lai-xi-a. Đoàn thể thao Việt Nam đã có thành tích đầu tiên khi nữ cung thủ Châu Kiều Oanh đoạt Huy chương bạc ở nội dung bắn cung ba dây. 

TP Hồ Chí Minh huy động mọi nguồn lực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết

  cách đây 4 giờ
TTXVN - Chiều 16-8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu có buổi làm việc với đại diện Sở Y tế và 24 quận, huyện trên địa bàn về tăng cường thực hiện các giải pháp ngăn chặn dịch bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh, nếu không quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống thì dịch bệnh sẽ có chiều hướng gia tăng trong thời gian tới. Vì vậy, cần huy động mọi nguồn lực với mục đích kéo giảm ca bệnh, không để dịch bệnh bùng phát. Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai các giải pháp, không để dịch bệnh lây lan; trong đó Sở Tài nguyên và Môi trường cần làm tốt trách nhiệm bảo vệ môi trường, nhất là ở các điểm tập kết rác, trạm trung chuyển rác thải sinh hoạt. Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND thành phố Hồ Chí Minh nếu để tình hình dịch bệnh gia tăng và lây lan tại địa phương. 

Bê bối trứng “bẩn” lan rộng

  cách đây 4 giờ
Theo tin nước ngoài và TTXVN, tại châu Âu, Hung-ga-ri trở thành quốc gia tiếp theo yêu cầu thu hồi các sản phẩm làm từ trứng được nhập khẩu từ Đức do bị nghi nhiễm thuốc trừ sâu. Hiện các khách hàng của các nhà cung cấp thực phẩm tại Hung-ga-ri đã được thông báo về quyết định thu hồi. Động thái nêu trên diễn ra sau khi phía Đức gửi thông báo đến hệ thống cảnh báo an toàn thực phẩm của Liên hiệp châu Âu (EU) về một lượng thuốc trừ sâu được tìm thấy trong các sản phẩm xuất khẩu. 

Đánh bom tại Ni-giê-ri-a, ít nhất 28 người chết

  cách đây 4 giờ
Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 15-8, xảy ra các vụ đánh bom liều chết tại một khu chợ và một trại tị nạn ở đông-bắc Ni-giê-ri-a, khiến ít nhất 28 người chết và hơn 80 người bị thương. Theo đó, thủ phạm của các vụ tiến công này là ba phụ nữ. Các vụ tiến công xảy ra tại thị trấn Man-đa-ra-ri, gần thủ phủ Mai-đu-gu-ri của bang Bo-nô. Ông I.Li-man, người đứng đầu một lực lượng dân quân chống phần tử thánh chiến địa phương, đã xác nhận về các vụ tiến công nêu trên. 

Hoạt động của lãnh đạo Ðảng, Nhà nước

  cách đây 4 giờ
Ngày 16-8, tại tỉnh Hải Dương đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư dẫn đầu Ðoàn công tác của Ban Tuyên giáo T.Ư làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương về kết quả bước đầu triển khai thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Ðảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn.