Giáo dục khai phóng: Xu hướng đào tạo đại học mới cho Việt Nam?

NDĐT- Liberal Arts Education (tạm dịch là giáo dục khai phóng) là mô hình giáo dục bậc đại học hiện đang được áp dụng rộng rãi tại tại Hoa Kỳ, các quốc gia tiên tiến có nền giáo dục phát triển tại châu Âu, châu Á với đặc trưng là đào tạo linh hoạt, chú trọng cả chiều rộng và chiều sâu của môn học, khuyến khích các môn liên ngành, tăng cường khả năng lựa chọn cho sinh viên. Vậy liệu hệ thống giáo dục đại học Việt Nam đã sẵn sàng đón nhận mô hình giáo dục khai phóng hay chưa? (cách đây 21 giờ)

TIN BÀI KHÁC

Ngày hội ngôn ngữ châu Âu - EUNIC lần thứ 7: Nhiều hoạt động hấp dẫn

  11/10/2017
NDĐT – Ngày 21-10 tới, tại Viện Goethe Hà Nội, Hiệp hội các Viện văn hóa châu Âu (EUNIC) tổ chức Ngày ngôn ngữ châu Âu lần thứ 7 với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn dành cho những người yêu thích, muốn tìm hiểu và học về các ngôn ngữ châu Âu. 

Việt Nam đăng cai tổ chức Ô-lim-pích Vật lý châu Á lần thứ 19

  11/10/2017
TTXVN - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt đề án tổ chức Ô-lim-pích Vật lý châu Á lần thứ 19 năm 2018 tại Việt Nam (APhO 2018). Theo đó, APhO 2018 được tổ chức tại TP Hà Nội từ ngày 5 đến 15-5 với sự tham gia của khoảng 30 đoàn đến từ 30 quốc gia, vùng lãnh thổ (mỗi đoàn có tám học sinh tham gia cùng hai người phụ trách); 60 quan sát viên khoa học, 60 khách đi cùng đoàn các nước và 17 khách mời quốc tế. 

Khai giảng lớp bồi dưỡng công tác tổ chức

  11/10/2017
Sáng 10-10, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng về công tác tổ chức năm 2017 cho 44 học viên là phó trưởng ban tổ chức các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc T.Ư và tương đương. 

Cú huých từ sự hỗ trợ nguồn lực

  10/10/2017
Trong khi một số địa phương còn nhiều hạn chế thì tỉnh Vĩnh Phúc đã sớm có sự quan tâm, tăng cường nguồn lực, hỗ trợ học sinh trong giáo dục hướng nghiệp và phân luồng. Vì vậy, xu hướng lựa chọn nghề nghiệp của học sinh trong tỉnh có sự chuyển biến tích cực, mở ra nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Đà Nẵng tập trung gỡ khó trong giáo dục hướng nghiệp

  10/10/2017
Nhiều năm qua, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong công tác phân luồng học sinh trung học, nhưng ngành giáo dục Đà Nẵng vẫn gặp nhiều khó khăn. Kết quả đạt được trong những năm gần đây khá khiêm tốn, đòi hỏi thành phố Đà Nẵng cần có những giải pháp đột phá thiết thực trong giáo dục hướng nghiệp, phân luồng học sinh. 

Từ mô hình "Một đơn vị nhiều chức năng"

  10/10/2017
Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước thực hiện mô hình "Một đơn vị nhiều chức năng" vừa giảng dạy văn hóa, vừa đào tạo nghề cho học sinh trung học... Trải qua hơn mười năm, mô hình này đã được ngành giáo dục nhân rộng trên toàn quốc. 

Để giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh hiệu quả

  10/10/2017
Những năm gần đây, giáo dục hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học (gồm cả THCS và THPT) đạt được một số kết quả, góp phần tích cực phát triển nguồn nhân lực phù hợp, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục giải quyết. 

30 năm, hàng triệu học trò Việt Nam tham gia viết thư UPU

  09/10/2017
NDĐT - Ngày 9-10, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo, T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU, kỷ niệm 143 năm Ngày Bưu chính thế giới và Lễ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47.  

30 học sinh đầu tiên nhận chứng chỉ tiếng Nga quốc tế

  09/10/2017
NDĐT - 30 học sinh đầu tiên đang theo học tại các lớp chuyên tiếng Nga tại các trường THPT của Việt Nam đã dự thi và nhận chứng chỉ tiếng Nga quốc tế trình độ A2 và B1.  

Lễ hội kỷ niệm phát minh về chữ Hàn

  09/10/2017
NDĐT - Lễ hội Hangeul-nal lần thứ 8 dành cho sinh viên Việt Nam vừa diễn ra tại Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội nhằm kỷ niệm 571 năm ngày Đại đế Sejong ban hành chữ Hàn.  

PGS Văn Như Cương qua đời ở tuổi 80

  09/10/2017
NDĐT - Rạng sáng 9-10, PGS Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội đã qua đời ở tuổi 80 sau khoảng thời gian chống chọi với bệnh tật. 

Thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dành cho học sinh phổ thông

  08/10/2017
NDĐT - Sáng 8-10, tại Hà Nội, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Cuộc thi tìm hiểu lịch sử, văn hóa dân tộc “Tự hào Việt Nam” lần thứ II, năm 2017, dành cho học sinh THPT và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên cả nước.