Mạnh tay xử lý kinh doanh thuốc giả

Dù đã có cơ chế chính sách và ban bệ đầy đủ để quản lý dược, nhưng đến nay thuốc giả, thuốc không đạt chất lượng, với chủng loại phong phú từ thông thường cho đến biệt dược vẫn được tuồn ra thị trường, thậm chí len lỏi vào cả hệ thống bệnh viện. Sở dĩ người dùng phải gánh chịu những hệ lụy đau lòng từ nạn thuốc giả là do công tác quản lý còn yếu kém trong cả khâu tiền kiểm và hậu kiểm. (23/09/2017)

TIN BÀI KHÁC

Cảnh báo về sự thiếu bền vững

  14/10/2017
Ðầu tư vào sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (NNƯDCNC) đang thu hút sự quan tâm của cả cơ quan soạn thảo chính sách và cộng đồng doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm sao chính sách vừa đủ độ hấp dẫn dòng vốn, nhưng vẫn phải chặt chẽ để không tạo ra những kẽ hở gây nên sự méo mó của thị trường và phân bổ lợi ích không công bằng, cũng cần được xem xét thấu đáo!  

Chuyện ở An Giang

  14/10/2017
Là một trong những tỉnh sớm thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao (CNC), sản xuất hàng hóa quy mô lớn, thực tế tại An Giang đang đặt ra những gợi ý trong xây dựng chính sách.  

Vay khó. Cho vay cũng khó!

  14/10/2017
Tín dụng đối với sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) là một hướng đi mới, chưa có tiền lệ. Vậy nên, những quy định còn chung chung đang đánh đố không chỉ doanh nghiệp (DN) mà chính các ngân hàng thương mại (NHTM).  

Ðương đầu với lũ dữ

  14/10/2017
Do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, từ tối ngày 9 đến sáng 11-10, trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Nam Ðịnh có mưa rất to, kéo dài khiến nhiều tuyến đường, khu dân cư ngập lụt, giao thông hỗn loạn. Ðặc biệt tại Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ... nước lũ dâng cao đã khiến nhiều địa phương bị cô lập và sạt lở đất; tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh mưa lũ làm vỡ đê... Chính quyền các địa phương đang nỗ lực cứu hộ, khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống cho nhân dân.  

Bấp bênh đời công nhân

  14/10/2017
Kỳ 2: Cách nào bảo vệ người lao động? Việc những trụ cột gia đình bị mất việc sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như bất ổn về tài chính, gánh nặng kinh tế cho gia đình, khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ xã hội, đời sống tinh thần thấp, mặc cảm trong giao tiếp… Ðâu là những giải pháp căn bản giải quyết tình trạng này? (Tiếp theo và hết) 

CSI - thước đo độ sẵn sàng

  07/10/2017
Tại Hội nghị Thượng đỉnh các DN châu Á về báo cáo bền vững tại Xin-ga-po (Singapore) vào trung tuần tháng 9 vừa qua, Bảo Việt được mời tham dự với tư cách là một DN đã xuất sắc đoạt giải đặc biệt trong hai hạng mục quan trọng của giải thưởng vào năm 2016. Nhờ áp dụng Bộ chỉ số DN bền vững (CSI), tập đoàn này có thể cạnh tranh trên sân chơi toàn cầu. Nhưng không nhiều DN Việt sẵn sàng nắm bắt xu thế tất yếu ấy! 

Kinh tế tuần hoàn đã bớt... xa vời?

  07/10/2017
Một Trung tâm Hỗ trợ DN triển khai nền kinh tế tuần hoàn sắp được VBCSD thành lập nhằm thúc đẩy hơn nữa sự tham gia của DN trong việc xây dựng một nền kinh tế phi tuyến tính… Nhưng để nắm bắt được cơ hội kinh doanh trị giá 4,5 nghìn tỷ USD mỗi năm từ việc triển khai mô hình kinh tế tuần hoàn, còn cần đến sự nhìn xa trông rộng trong xây dựng chính sách. 

Để không ai bị bỏ lại phía sau!

  07/10/2017
Trong xu thế hội nhập sâu rộng, phát triển bền vững đã không chỉ là một lựa chọn, mà trở thành con đường duy nhất! Sau ba năm liên tiếp tổ chức thành công, Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam lần thứ 4 (VCSF 2017) dự kiến được tổ chức vào ngày 10-10 tại Hà Nội. Với chủ đề: “Nhân rộng những mô hình kinh doanh giúp giải quyết các thách thức phát triển bền vững”, VCSF 2017 góp phần để các doanh nghiệp (DN), đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) “không bị bỏ lại phía sau” cuộc chuyển đổi về chất trong phát triển đồng bộ mục tiêu kinh tế-xã hội. 

Phải biết tiết chế để đầu tư có trọng điểm

  30/09/2017
Trong bảy tháng năm nay, ngành Du lịch ước đạt đã có hơn 7 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng trưởng với tỷ lệ gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. “Chúng ta có nhiều khách nhưng chúng ta lấy gì để giữ chân khách? Bằng những sản phẩm du lịch kém hấp dẫn, trùng lặp, hớt váng thì khách có đông cũng không bền, không chất lượng” - Ông Phạm Trung Lương, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và phát triển du lịch Việt Nam (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chỉ ra.  

Niềm vui chưa trọn vẹn

  30/09/2017
Hiếm có năm nào có nhiều hoạt động vui Tết Trung thu gắn với các trò chơi, đồ chơi dân gian truyền thống như mùa Trung thu năm nay. Chỉ riêng địa bàn Hà Nội, từ Bảo tàng Dân tộc học, cho đến Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long, Văn Miếu - Quốc Tử Giám hay khu Phố cổ, đều có những chương trình đón Trung thu.  

Đấu thầu thuốc tập trung, liệu có giảm tiêu cực?

  23/09/2017
Dù được đánh giá mang lại nhiều lợi ích, như giúp tiết giảm chi phí mua thuốc, tránh hỗn loạn mỗi nơi một giá, nhưng vẫn còn không ít mối quan ngại về đấu thầu thuốc tập trung. Trước hết là về chất lượng thuốc, tiếp đó là tình trạng thiếu thuốc cục bộ ở giai đoạn đầu ngay sau khi có kết quả đấu thầu. 

Chỉ nên cấp phép nhập khẩu thuốc cần thiết

  23/09/2017
Cần hạn chế nhập khẩu các loại thuốc trong nước đã sản xuất đủ, thuốc nghi vấn về chất lượng bằng các hàng rào kỹ thuật, quota nhập khẩu như nhiều quốc gia đã làm. Đó là vấn đề mà PGS, TS Phạm Khánh Phong Lan (Ảnh), Phó Chủ tịch Hội Dược học Việt Nam nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Báo Nhân Dân cuối tuần.